UNIVERSAL PUBLISHING
 
 
 
 
 
     
     
 

ห้าปีเต็มตั้งแต่สวีปหายตัวไป แนน สแปร์โรว์ผู้เป็นเด็กกำพร้าและโดดเดี่ยวจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากทำงานให้คนรับจ้างกวาดปล่องไฟผู้ไร้ความปรานีชื่อวิลกี้ ครัดด์ เธอกวาดปล่องไฟทุกวี่วัน มันเป็นงานอันตรายที่ไม่มีใครเห็นคุณค่า แต่ด้วยสติปัญญาและความตั้งใจ แนนจึงเอาเอาชนะงานที่เสี่ยงกับชีวิตได้ครั้งแล้วครั้งเล่า

เมื่อติดอยู่ในปล่องไฟ แนนกลัวว่าชีวิตของเธอคงถึงจุดจบแน่แล้ว แต่เธอกลับฟื้นขึ้นมาในห้องใต้หลังคาร้างอย่างปลอดภัยและไม่ได้อยู่ตามลำพัง สิ่งประหลาดลึกลับตนหนึ่งซุกตัวอยู่ตรงมุมห้อง – มันคือ โกเลม ที่ทำจากเขม่าปนขี้เถ้า

สวีป คือเรื่องราวของเด็กหญิงคนหนึ่งกับปีศาจเพื่อนยาก ทั้งสองหนีไปสร้างชีวิตใหม่ด้วยกัน – ช่วยกันและกันให้อยู่รอดในระหว่างนั้น สวีป คือการผจญภัยที่น่าสะเทือนใจเกี่ยวกับมิตรภาพและเรื่องราวมหัศจรรย์ที่จะคงอยู่ไปตลอดกาลจากการร้อยเรียงของนักเล่าเรื่องทรงอิทธิพลที่สุดในปัจจุบัน


ผู้เขียน: โจนาธาน อ็อกซิเออร์ (Jonathan Auxier)
ผู้แปล : อายุรี ชีวรุโณทัย
ราคา : 310 บาท
จำนวนหน้า : 288 หน้า

 
         
   
 
         
   
รางวัล
 
   
 
   

หนังสือชนะรางวัล Canada’s Governor General’s Literary (2018)
หนังสือชนะรางวัล NCTE Charlotte Huck (2019)
หนังสือชนะรางวัล AJL Sydney Taylor Book (2019)

 

 
   

 
   
คำนิยม
 
   

“โจนาธาน อ็อกซิเออร์เรียงร้อยผลงานดุจมนต์สะกดสุดวิเศษ ที่ดึงดูดผู้อ่านไปสู่ท้องถนนในลอนดอนสมัยวิกตอเรียที่เต็มไปด้วยกรวดทราย...สร้างความลุ่มหลงให้ทุกท่านที่ได้อ่าน”

 
   
School Library Connection (บทวิจารณ์หนังสือเด่น)
 
   
 
   

“นิยายน่าพิศวงอบอุ่นหัวใจเรื่องนี้ ชวนให้คิดถึงความไม่เห็นแก่ตัว การช่วยเหลือผู้อื่น ตลอดจนความรักที่ลึกซึ้งและลักษณะแท้จริงของปีศาจเพื่อนยาก ” 

 
   
Publishers Weekly(บทวิจารณ์หนังสือเด่น)
 
   
 
   

“ด้วยตัวละครที่น่ารักมีชีวิตชีวา เนื้อเรื่องที่ฉีกแนว และรู้สึกได้ว่าเป็นความมหัศจรรย์อย่างแท้จริง สวีป จึงเรียกได้ว่าเป็นวรรณกรรมคลาสสิคที่เขียนขึ้นสำหรับนักอ่านทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในสมัยปัจจุบัน” 

 
   
เคนเนธ อ้อพเพล ผู้เขียนหนังสือชนะรางวัล Governor General’s Award เรื่อง Airborn
 
   
 
   

“สวีป เป็นหนังสือที่ห้ามใจไม่อยู่ เต็มไปด้วยเรื่องแปลกประหลาดชวนพิศวง หนังสือเล่มนี้คือเรื่องราวของความรัก และการเอาใจใส่ดูแลผู้อื่นทำให้เราเปลี่ยนไปได้อย่างไร บางครั้ง เมื่ออาศัยมนต์วิเศษที่พอเหมาะ ก็อาจทำให้โลกเปลี่ยนไปได้เช่นกัน”  

 
   
เคท มิลฟอร์ด ผู้เขียนเรื่อง Greenglass House นิยายติดอันดับขายดีของ นิวยอร์กไทมส์
 
   
 
   

“ขบขันและน่ากลัว มีเสน่ห์และสร้างแรงบันดาลใจ อ็อกซิเออร์สร้างโลกที่ท่านจะต้องตกหลุมรัก เขาคือปรมาจารย์ในการเล่าเรื่องโดยแท้”

 
   
อดัม กิดวิตซ์ นักเขียนรางวัล Newbery Honour เรื่อง The Inquisitor’s Tale
 
   
 
   

“หนังสืออ่านสนุกประเทืองปัญญาเล่มนี้เป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่บอกให้รู้ว่าเราจะทำให้ความอ้างว้างโดดเดี่ยวกลายเป็นครอบครัว และทำให้ความรู้สึกสิ้นหวังท้อแท้กลายเป็นความแข็งแกร่งได้อย่างไร เป็นเรื่องที่ไม่อาจลืมเลือนได้ง่ายๆ เต็มไปด้วยปาฏิหาริย์และความหวัง”

 
   
ลอเรล สไนเดอร์ นักเขียนรางวัล Giesel Award เรื่อง Charlie & Mouse